17 ต.ค. 2558

ทำงานเพียงวันละ 6 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า 3,508 views

 

การทำงานวันละ 6 ชั่วโมงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับชาวไวกิ้ง หลายบริษัทและกลุ่มธุรกิจใน “สวีเดน” ได้ปรับเปลี่ยนเวลาให้พนักงานจากที่เคยทำงานเฉลี่ยอาทิตย์ละ 40 ชั่วโมง ลดลงเหลือเพียง 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทำให้เหล่าเวิร์คเกอร์จากทั่วโลกต่างพากันอิจฉา

ที่เมือง กอเทนเบิร์ก (Gothenburg) ศูนย์บริการโตโยต้า ได้ปรับใช้นโยบายการทำงานเพียงวันละ 6 ชั่วโมงมาได้ 13 ปีแล้ว ใช่ค่ะ 13 ปีแล้ว! ซึ่งผลสำรวจยังสรุปออกมาอีกว่า ผลพวงของเวลาการทำงานที่น้อยลงนั้น พนักงานของเขาแฮปปี้กับงานมากขึ้นและทางบริษัทเองก็ได้ผลตอบแทนที่มากกว่าเดิม

เช่นเดียวกับ Brath บริษัทสัญชาติสวีเดน ผู้นำด้าน SEO ใน Scandinavia เมื่อ Maria Bråth, CEO สาวมั่นคนเก่งแห่ง Brath ได้บอกว่า เหตุผลหลักที่ Brath ได้ปรับเปลี่ยนเวลาทำงาน เพราะบริษัทต้องการเห็นพนักงานทุกคนมีความสุข กับเวลาที่เหลือในแต่ละวัน เธอยังบอกอีกว่า เมื่อพนักงานมีเวลาเหลือมากขึ้น ได้มีเวลาอยู่กับครอบครัว และได้ทำสิ่งอื่นที่พวกเขารัก ความสุขเหล่านี้จะกลับคืนสู้บริษัท เพราะพวกเขานั้นมีความสุขที่ได้ทำงาน การลาออกลดน้อยลง และประสิทธิภาพการทำงานนั้นเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การทำงานนานถึงวันละ 8 ชั่วโมง ที่เป็นเวลาเบสิคอย่างบ้านเรา 8 ชั่วโมงเต็มที่เราโฟกัสอยู่กับงาน อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพอย่างที่ใครๆ คิด ลองมานับกันเล่นๆ ดีมั้ยว่า จริงแล้วในหนึ่งวันที่เรามาทำงาน เราใช้เวลาเท่าไหร่ในความเป็นจริง?

Credit : lgmobilelover