9 ต.ค. 2558

นาซาเผย ดาวเคราะห์น้อยขนาดเท่า 1/4 เขาเอเวอร์เรสต์ กำลังจะพุ่งผ่านโลก 4,265 views

 

 

          องค์การนาซา เผย จะมีดาวเคราะห์น้อยขนาด 1/4 ของเขาเอเวอร์เรสต์ พุ่งผ่านโลกด้วยความเร็วกว่า 64,300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 48 ชั่วโมงนี้ หรือในวันเสาร์นี้ (10 ตุลาคม) พร้อมยืนยัน ไม่เป็นอันตรายต่อโลก

          เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2558 เว็บไซต์เดลี่สตาร์ เผยรายงานจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ว่า พบดาวเคราะห์น้อยชื่อว่า 86666 ซึ่งตามการวัดแบบคาดการณ์ว่ามีขนาดอยู่ที่ระหว่าง 0.7-1.6 ไมล์ หรือราว 1,120-2,570 เมตร เปรียบเทียบใหญ่เท่ากับ 1 ใน 4 ของเขาเอเวอร์เรสต์ กำลังจะพุ่งผ่านโลกด้วยความเร็วกว่า 40,000 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 64,300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกในช่วงที่ผ่านมานี้

          ด้านนักดาราศาตร์กำลังจับตาดูวัตถุดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยคาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านโลกอย่างปลอดภัยในวันเสาร์นี้ (10 ตุลาคม) ทั้งนี้ทางนาซาเผยว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะพุ่งผ่านโลกที่ระยะห่างไกลออกไปกว่าหลายล้านไมล์ จึงไม่มีความเป็นไปได้ที่มันจะพุ่งชนโลก 

          อย่างไรก็ดีทางผู้เชี่ยวชาญด้านดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยบัตกิงแฮมเชอร์ในอังกฤษ เผยว่า ณ ตอนนี้ยังมีดาวเคราะห์น้อยจำนวนมากที่อาจจะมีความอันตรายและยังไม่ถูกค้นพบ ซึ่งความน่ากลัวอยู่ที่ในอนาคตหากมีดาวเคราะห์น้อยที่มีรัศมีวงโคจรกว้าง มันอาจจะกลายเป็นประหนึ่งจรวดมิสไซล์ที่พุ่งชนโลกได้ โดยทางนักวิทยาศาสตร์ได้กำลังเตรียมวิธีการและความพร้อมเพื่อที่จะรับมือกับภัยคุกคามจากดาวเคราะห์น้อยอย่างเต็มความสามารถ

 

Credit :kapook