29 ก.ย. 2558

7 เรื่องจริง ของ น้ำยาบ้วนปาก ที่คุณอาจไม่เคยรู้!! 3,303 views

 

 

       ถ้าพูดถึงน้ำยาบ้วนปาก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ เพราะปัจจุบันมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่จะมีใครที่รู้ถึงคุณประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปากอย่างแท้จริง วันนี้ไข่เจียวนำความรู้เกี่ยวกันน้ำยาบ้วนปากมาฝาก ใครอยากรู้ตามมาเลยค่ะ

 

1.การแปรงฟัน ช่วยดูแลช่องปากได้เพียง 75%

แบคทีเรียอาศัยอยู่ทุกซอกทุกมุมในปากของเราทั้งซอกฟัน เหงือก กระพุ้งแก้ม เพดานปาก วิธีดูแลสุขภาพช่องปากอย่างทั่วถึงที่สุด คือ การใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังแปรงฟัน จะช่วยกำจัดแบคทีเรียได้ทั่วทั้งปาก สะอาด มั่นใจ 100% แน่นอน

 

2. น้ำยาบ้วนปากใช้เพื่ออะไร?

น้ำยาบ้วนปากจะมีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น กลิ่นปาก ฟันผุ และเหงือกอักเสบ

 

3.ความเย็นสดชื่นจากน้ำยาบ้วนปาก ทำลายช่องปากหรือไม่?

น้ำยาบ้วนปากบางชนิด มีส่วนผสมของ น้ำมันสกัดธรรมชาติ ได้แก่ เมนทอล ยูคาลิปตัส ไทมอล เมทิลซาลิไซเลต ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทรับความรู้สึกร้อนเย็นชั่วขณะ ทำให้เกิดความรู้สึกเย็น และความรู้สึกร้อน หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นอาการแสบร้อนจากการทำลายเนื้อเยื่อช่องปาก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเมื่อบ้วนออกแล้วความรู้สึกเหล่านั้นก็จะหายไป คงเหลือไว้แต่ความรู้สึกสะอาดสดชื่น

 

4.ไม่ควรผสมน้ำกับน้ำยาบ้วนปาก

การ ผสมน้ำอาจลดประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากให้ลดลง จึงไม่แนะนำให้ผสมกับน้ำเปล่า แต่สำหรับผู้เริ่มต้นใช้ ควรบ้วนปากเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาการอมในครั้งต่อๆไปจนครบ 30 วินาที

 

5.น้ำยาบ้วนปากต้องใช้เป็นประจำทุกวันหรือเปล่า?

ควร ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคต่างๆ กับช่องปากของเรา ที่สำคัญต้องเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ได้รับรองถึงประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และมีความน่าเชื่อถือ

 

6. น้ำยาบ้วนปาก ต้องใช้เวลาไหน?

น้ำยา บ้วนปากควรใช้ทุกครั้งหลังการแปรงฟัน และควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดธรรมชาติ เพราะมีคุณสมบัติเป็น NON-IONIC ซึ่งไม่ทำปฏิกิริยากับสารบางชนิดในยาสีฟัน และไม่ทำให้เกิดการติดสีที่ผิวฟันเมื่อใช้เป็นประจำ

 

7. น้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เพียงอย่างเดียว ไม่พอ!

จาก ข้อมูลทางวิชาการพบว่า การใช้ฟลูออไรด์ร่วมกับสารระงับเชื้อ จะให้ประสิทธิผลในการป้องกันฟันผุที่ดีกว่า เพราะนอกจากฟลูออไรด์จะช่วยเคลือบฟันให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารระงับเชื้อในการฆ่าแบคทีเรียที่เป็น สาเหตุของโรคฟันผุอีกด้วย

 

        และทั้งหมดนี้คือเรื่องจริงของ น้ำยาบ้วนปาก ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ของมันแล้ว อย่าลืมไปเลือกซื้อมาใช้นะคะ และการเลือกซื้อเราไม่ควรเลือกที่เน้นเพียงแต่เรื่องของรสชาติแต่ควรเลือก ใช้น้ำยาบ้วนปากที่ได้รับการรับรองถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยด้วยค่ะ

 

Credit : kinaroi