29 ก.ย. 2558

NASA เตรียมทดสอบ การสร้างที่อยู่อาศัยนอกโลกด้วย 3D Printing 3,343 views

 

        Move to the Mars  นักวิทยาศาสตร์ และ วิศวกร ที่ศูนย์การบินอวกาศมาร์แชล (NASA’s Marshall Space Flight Center) ได้เตรียมการทดสอบ การสร้างที่อยู่อาศัยบนดาวเคราะห์ในอวกาศด้วย 3D Printing หลังมองเห็นว่า หากจะให้นักบินอวกาศ ต้องขนชิ้นส่วนหรือวัสดุ ไปสร้างแหล่งพักอาศัยไปนอกโลก คงจะเป็นเรื่องที่ลำบากไม่น้อย ไหนจะค่าขนส่ง ค่าวัสดุ หรือกระบวนการสร้าง ที่อาจจะมีความยากลำบากกว่าที่คิด ดังนั้น เพื่อลดภาระ จึงได้ริเริ่มแผนการสร้างที่พักอาศัยด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ อย่างจริงจังแล้ว

       สำหรับรายละเอียดการทดสอบ NASA เผยว่า รอบแรก จะใช้วัสดุจำพวก พลาสติก, เหล็ก, ไททาเนียม, อลูมิเนียม, นิกเกล และวัสดุอื่นๆที่ใช้ในการสร้างยานอวกาศ จากนั้นก็จะเริ่มศึกษาวิธีการรีไซเคล คือการเอาพื้นผิวของดาวเคราะห์ดวงนั้นๆ มาเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และเพื่อเพิ่มความทนทานต่อบรรยากาศของที่นั้นด้วย (เหมือนกับแนวคิดหนึ่งที่เคย ถูกเสนอ มาก่อนหน้านี้) ทั้งนี้กระบวนการสร้างทั้งหมด อาจจะใช้หุ่นยนต์ที่ควบคุมจากระยะไกล จนเมื่อแล้วเสร็จ ทันทีที่นักบินอวกาศเดินทางไปถึง ก็จะมีที่พักให้พร้อมกันเลย

      ก่อนหน้านี้ NASA ก็เคยจัดประกวดการสร้างแบบจำลองที่พักอาศัยบนดาวอังคารด้วย 3D Printing มาบ้างแล้ว ก็มีผลงานที่น่าสนใจจากผู้เข้าร่วมประกวดไม่น้อยเลยทีเดียว (ใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ ที่นี้ เลยครับ) ไม่แน่ว่า ต่อไปในโครงการ “ส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร” ที่จะเริ่มภายในปี 2035 คงได้ใช้วิธีนี้ด้วยแน่ๆครับ

โดย : aripfan

Credit : NASA